TP.HCM “siết” cấp phép dự án chung cư

Những công trình cao ốc tập trung đông người trên các trục đường, khu vực chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông theo quy hoạch được duyệt sẽ không được cấp phép xây dựng, đó là thông tin vừa được UBND TPHCM công bố.
 
Cao-Oc_2_Mcih
 
Đây được xem là một biện pháp giúp thị trường bất động sản có sự phát triển đồng đều, bền vững.   
 
Theo đó, các dự án chung cư phải được đối chiếu với các chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch như mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao... Những dự án nào có vị trí phù hợp với quy hoạch mới được giao đất, chấp thuận chủ đầu tư và cấp phép xây dựng, UBND TPHCM cũng giao cho Sở Giao thông và Vận tải thuê đơn vị tư vấn đề xuất quy trình để xem xét theo quy mô, phạm vi dự án, tác động về giao thông, trách nhiệm của chủ đầu tư cần phải làm gì... Từ đó, chủ đầu tư sẽ phân kỳ thực hiện dự án cho phù hợp với hạ tầng giao thông... Dự kiến trong năm nay, quy trình này sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng.
 
Thời gian qua, cùng với phát triển “nóng” của nền kinh tế, TPHCM đã trở thành nơi tập trung đông đảo của cư dân từ khắp mọi miền. Hàng loạt dự án chung cư, căn hộ cũng mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu sở hữu nhà của người dân.
 
Tình trạng chung cư đua nhau xây dựng “nhét” vào các tuyến đường hạ tầng chưa hoàn chỉnh được nhiều người ví von “ngộp thở chung cư”. Đặc biệt, một số tuyến đường có vị trí đẹp là nơi tập trung của hàng loạt dự án lớn, gây quá tải về hạ tầng, giao thông và chỉ tiêu dân số…
 
Đơn cử như vấn nạn kẹt xe đang là nỗi sợ của khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất, theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân quan trọng nhất làm gia tăng phương tiện giao thông dẫn đến kẹt xe của khu vực này phải kể đến, đó là khu vực này đang trở thành một trong những khu tập trung các dự án bất động sản quy mô lớn.
 
Nếu tính trong bán kính 3km của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, có ít nhất vài chục dự án bất động sản quy mô lớn, đã được đưa vào sử dụng, đang xây dựng trong vòng vài năm trở lại đây. Với rất nhiều căn hộ đổ bộ vào một khu vực chật hẹp các tuyến đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất, ước tính đã, đang và sẽ có khoảng gần 10 ngàn hộ dân di dời về khu vực này sinh sống.
 
Nếu tính bình quân, mỗi hộ dân có 1 ôtô và 2 xe máy thì sẽ có thêm hàng chục ngàn phương tiện giao thông hằng ngày, hằng giờ “nêm” chặt các tuyến đường nhỏ hẹp này. Một đại diện Sở Xây dựng TPHCM cho biết, khi cấp phép xây dựng cho các dự án chung cư, cơ quan cấp phép phải đối chiếu với các chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch như mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao… của khu vực công trình xây dựng.
 
Những dự án phù hợp với quy hoạch mới được giao đất, chấp thuận chủ đầu tư và cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, dù đúng quy hoạch nhưng thực tế tại nhiều khu vực trên địa bàn TP hiện nay tốc độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội không bắt kịp tốc độ phát triển các dự án. Đặc biệt, đối với dự án khoét lõm trong các khu dân cư hiện hữu mà hệ thống hạ tầng giao thông, cấp nước yếu kém gây quá tải cho hạ tầng khu vực.
 
Theo GIA MIÊU (Báo Lao Động).
Thư viện Hình ảnh
Quảng Cáo
Tháng 04/2017

CÔNG TY TNHH ĐỊA ỐC HOÀNG ANH SÀI GÒN

Số 9 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
Điện thoại: (028) 399 73 777 | Fax: (028) 399 777 22
Email: info@hoanganhsaigon.com.vn

Nhận thông tin từ chúng tôi