Cách xác định hướng nhà thuận phong thủy

Hiện nay, khi mua nhà thì việc chọn hướng nhà hợp phong thủy rất quan trọng vì tận dụng các yếu tố từ thiên nhiên để phát triển tương lai sự nghiệp sau này. Quan niệm về cất nhà theo hướng phong thủy cũng được đón nhận và áp dụng rộng rãi bởi nhận thức xem phong thủy thuộc bộ môn khoa học giúp cân bằng cuộc sống. Có nhiều quan điểm khác nhau để xác định hướng nhà theo phong thủy nhưng cách dễ dàng nhất là xác định theo năm sinh, giới tính.

Cùng HASG tìm hiểu về các quẻ mệnh để xác định hướng cất nhà phong thủy của bản thân, từ đó phát triển cuộc sống, sự nghiệp tài lộc, vượng phát.

Khoa học phong thủy đem lại sự cân bằng trong cuộc sống, thuận lợi phát triển tương lai, sự nghiệp. Nguồn ảnh Internet

Giới thiệu Đông tứ mệnh - Tây tứ mệnh và cách xác định

Theo bát quái và cửu cung trong kinh dịch, mỗi con người sinh ra đã tương ứng với một “mệnh trạch” có số hóa từ 1 đến 9 chia theo hai mệnh Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Trong đó, mệnh Đông tứ trạch gồm các quẻ Chấn, Tốn, Khảm, Ly; mệnh Tây tứ trạch gồm các quẻ Càn, Khôn, Cấn, Đoài. Tùy theo năm sinh để tính xem bản thân thuộc quẻ mệnh nào, hợp Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch.

Bảng đối chiếu quẻ mệnh theo kết quả tính từ năm sinh

STT

1

2

3

4

5

6

7

8

9

Nam

Khảm

Ly

Cấn

Đoài

Càn

Khôn

Tốn

Chấn

Khôn

Nữ

Cấn

Càn

Đoài

Cấn

Ly

Khảm

Khôn

Chấn

Tốn

 

Có nhiều cách xác định Đông tứ trạch, Tây tứ trạch theo năm sinh (năm theo Âm lịch), giới tính. HASG xin giới thiệu hai cách đơn giản nhất như sau.

Cách 1:

Lấy năm sinh âm lịch chia cho 9 ta có số dư. Sau đó lấy số dư đối chiếu bảng đối chiều quẻ mệnh ta được cung mệnh của mình.

Ví dụ: Nếu bạn sinh năm 1990, lấy 1990 chia cho 9 ta được số dư là 1, nếu giới tính là nam thì thuộc mệnh Khảm - Đông tứ trạch, nữ thì thuộc mệnh Cấn - Tây tứ trạch.

Cách 2:

Để tính nhanh hơn, dân gian thường sử dụng phương pháp loại bỏ số 9 hoặc cộng dồn các số trong năm sinh.

Ví dụ với năm sinh 1990 có hai cách tính:

  • Một là bỏ số 9 còn hai số 1 & 0, lấy 1+0 ta được số 1 đem đối chiếu với bảng đối chiếu quẻ mệnh
  • Hai là cộng gộp các số lại với nhau, trường hợp các số cộng gộp lại lớn hơn 10, ta lấy kết quả đó lại cộng gộp tiếp. Ở đây số 1990 cộng gộp 1 + 9 + 9 + 0 ta được kết quả 19, lấy cộng gộp tiếp ta được kết quả 10, lấy cộng gộp tiếp ta được kết quả cuối cùng là số 1, từ đó đem đối chiếu với bảng kết quả quẻ mệnh

Xác định hướng nhà phong thủy theo năm sinh

Theo kết quả ở trên, bạn đã biết mình thuộc quẻ mệnh nào, thuộc Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch, từ đó đã có thể xác định hướng nhà căn theo sơ đồ bát mệnh.

Cụ thể mệnh Đông tứ trạch gồm có 04 hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam; mệnh Tây tứ trạch gồm có 04 hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Đây là 4 hướng nhà tốt theo từng mệnh Đông tứ trạch hay Tây tứ trạch để từ đó cất nhà, thuận lợi sự nghiệp, sức khỏe, an bình trong cuộc sống.

Với năm sinh 1990 mệnh nam cung Khảm thuộc Đông tứ trạch, 4 hướng nhà tốt gồm Bắc Phục Vì, Nam Phước Đức, Đông Thiên Y và Đông Nam Sinh Khí. Kết quả chiếu trên bản đồ bát quái như sau:

Với năm sinh 1990 mệnh nữ cung Cấn thuộc Tây tứ trạch, 4 hướng nhà tốt gồm Tây Phước Đức, Tây Bắc Thiên Y, Đông Bắc Phục Vì và Tây Nam Sinh Khí. Kết quả chiếu trên bản đồ bát quái như sau:

Thông thường, khi đã biết bản thân mình thuộc quẻ mệnh nào, tứ trạch nào thì chỉ cần tìm kiếm trên internet ta sẽ thấy bản đồ bát quái chiếu quẻ mệnh của mình. Một số gia đình có sẵn bản đồ bát quái coi hướng, coi mệnh thì cần tìm hiểu phương pháp đọc bản đồ để hiểu đúng về các hướng đem lại thuận lợi khi cất nhà.

Giải thích tám hướng trong bản đồ bát quái

Ở phía trên, bạn có thể nhìn thấy bản đồ bát quái chia theo tám hướng, trong đó phân thành hướng Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, hai trạch này có các hướng thuận lợi ngược nhau. Vòng tròn giáp ngoài cùng mỗi hướng là các quẻ thuận lợi và hại nghịch bao gồm 8 quẻ Phúc Đức, Sinh Khí, Phục Vị, Thiên Y, Tuyệt Mệnh, Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát. Với từng người thuộc cung mệnh nào, sẽ có 4 hướng phù hợp nhất để cất nhà nhằm tận dụng thuận lợi trong phong thủy và tránh xa hại nghịch.

4 hướng thuận lợi

Phục Vị: Đại diện cho công ăn việc làm và sự nghiệp, đây có thể coi là cung cơ bản ổn định của mỗi tuổi. Cất nhà theo hướng lợi Phục Vì sẽ được công danh sự nghiệp ổn định, dễ bề thăng tiến.

Phúc Đức: Cất nhà theo hướng Phúc Đức sẽ gặp được nhiều may mắn, âm dương hòa hợp, dễ gặp quý nhân phù trợ và hậu vận gia cảnh sẽ gặp nhiều phước đức, con cái thành đạt

Sinh Khí: Hướng đại diện cho sức khỏe, sinh lực dồi dào, tránh khỏi họa bệnh tật và các vấn đề về sức khỏe.

Thiên Y: “Thiên Y” nghĩa là thuốc trời, hướng này đại diện cho vận tai qua nạn khỏi, khi đau ốm khắc sẽ gặp đúng thầy thuốc, dễ dàng dứt bệnh, trở lại sinh lực, sức khỏe dồi dào.

4 hướng hại nghịch

Ngũ Quỷ: nếu cất nhà theo hướng Ngũ Quỷ sẽ hay bị kẻ xấu quấy phá, cản trở về đường phấn đấu trong sự nghiệp, nhân duyên. Gia đình sống ngôi nhà hướng này cũng sẽ gặp trắc trở trong cuộc sống gia đình, thường xuyên bực bội khó chịu, dễ va chạm cãi cọ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Họa Hại: tuyệt đối tránh cất nhà theo hướng Họa Hại vì sẽ gặp những tai nạn bất ngờ khó tránh khỏi từ bát phương, trong đó có thể là những tai bay vạ gió hoặc những oan trái bất ngờ giáng xuống cuộc sống gia đình.

Lục Sát: “Lục Sát” nghĩa là mất người, mất của. Nhà có hướng chính quay về hướng Lục Sát sẽ hay gặp thiệt hại về cả người và của, dễ gặp họa sảy thai, chết trẻ, đồ đạc trong nhà bị mất mát, thất thoát không rõ nguyên nhân, tiền bạc khó dành dụm.

Tuyệt Mệnh: còn gọi là Tuyệt Mạng, không mang nghĩa chết người như dân gian hay lần tưởng, nhưng hướng Tuyệt Mệnh đại diện cho sự không hòa thuận trong gia đình, không đồng nhất giữa bất kì thành viên nào trong mọi góc độ của cuộc sống. Cất nhà theo hướng Tuyệt Mệnh sẽ dễ dẫn đến chia ly về tình cảm, xa cách liên lạc với người thân yêu hoặc tự thân bươn chải, không có sự giúp đỡ từ phía gia đình.

Một số lưu ý quan trọng khi xác định hướng nhà phong thủy

Hướng nhà căn theo hướng của người chủ gia đình.

Hướng nhà chính của căn hộ chung cư là hướng của cửa sổ chính.

Phong thủy Đông tứ trạch - Tây tứ trạch có thể không đúng 100%, vì để xác định chính xác hướng cất nhà thuận lợi sinh khí, hòa hợp với các yếu tố từ thiên nhiên còn cần rất nhiều các yếu tố khác hỗ trợ.

Nếu chẳng may mua nhà hoặc được thừa hưởng nhà nghịch hướng cung mệnh thì không nên quá lo lắng, vì phong thủy vượng hướng nhà còn phụ thuộc vào hướng bếp, cửa phụ,… Có thể treo chuông gió hoặc sáo trúc để hóa giải hướng xấu.

Ngoài ra còn có thể treo thêm chuông gió hoặc sáo trúc ở hướng cửa chính để đón lành, tránh dữ, báo động và xua đi những luồng khí dữ tiếp cận gia chủ.

Đức Thiện tổng hợp.

Thư viện Hình ảnh
Quảng Cáo
QC

CÔNG TY TNHH ĐỊA ỐC HOÀNG ANH SÀI GÒN

Số 9 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
Điện thoại: (028) 399 73 777 | Fax: (028) 399 777 22
Email: info@hoanganhsaigon.com.vn

Nhận thông tin từ chúng tôi