Bất động sản TP.HCM: Ẩn số khu Tây Bắc

 

Quỹ đất lớn, nhu cầu nhà ở cao, lại có lợi thế giáp tỉnh Long An và Tây Ninh, nhưng nhiều năm nay, bất động sản khu Tây TP.HCM phát triển chậm. Tuy nhiên, năm 2019, tình hình có thể thay đổi.

Description: Khu Tây TP.HCM với quỹ đất rộng, là tiềm năng lớn để phát triển thị trường bất động sản.

Khu Tây TP.HCM với quỹ đất rộng, là tiềm năng lớn để phát triển thị trường bđs.

Thị trường tiềm năng

Khu Tây TP.HCM gồm các quận, huyện như: quận 12, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi. Phía Bắc giáp huyện Đức Hòa (tỉnh Long An), nằm trên tuyến Quốc lộ 22 đến tỉnh Tây Ninh.

Đây là khu vực được TP.HCM hướng trọng tâm phát triển công nghiệp chế tạo với các khu công nghiệp lớn như Vĩnh Lộc, Bình Tân, Củ Chi. Đây cũng là khu vực có diện tích rộng nhất TP.HCM, với các trục đường giao thông huyết mạch như trục Quốc lộ 1A nối miền Đông Nam bộ với miền Tây Nam bộ; trục đường Cộng Hòa, Trường Chinh nối vào nội đô.   

Quỹ đất tại đây cũng được cho là tiềm năng, với những khu đất rộng lớn tại Củ Chi, Hóc Môn, quận 12… Trong năm 2018 đã có một số dự án bất động sản lớn xuất hiện tại đây như Dự án Prosper Plaza (quận 12) của Tập đoàn Phúc Phúc Yên, với diện tích rộng 1,6ha, gồm 3 block, cung cấp 1.540 căn hộ và 75 căn shophouse.

Ngoài ra, các chủ đầu tư của các tập đoàn bất động sản lớn tại TP.HCM cũng đang có những dự án bất động sản tại khu vực này.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, ở phân khu lớn nhất TP.HCM, với lượng dân đông và nhu cầu nhà ở khá lớn như khu Tây, thì số lượng dự án trên là quá ít. Thêm vào đó, nhìn vào báo cáo giao dịch của các chủ đầu tư dự án lại quá thấp, cho thấy có nhiều điểm yếu mà thị trường bất động sản khu vực này đang gặp phải.       

Tiếp đó là hạ tầng tiện ích. Tại khu Tây Bắc đang có rất ít khu vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm lớn (chỉ có Aeon Mall quận Tân Phú và Bình Tân). Cũng vì điều này mà nhiều doanh nghiệp đã có quỹ đất lớn tại khu Tây chưa dám phát triển dự án.

Nhận diện năm 2019

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thị trường bất động sản TP.HCM đang gặp khó trong việc phát triển dự án mới. Trong đó, hạn chế lớn nhất là các chủ đầu tư hiện không thể ra được dự án mới tại các phân khu trọng tâm như khu Nam, khu Đông.

“Tuy nhiên, vẫn còn một nhân tố cho thị trường. Đó là khu Tây với quỹ đất rộng, các chủ đầu tư nắm quỹ đất tại đây đều là quỹ đất lớn. Đặc biệt, giá đất tại khu Tây đang rẻ hơn mặt bằng chung tại TP.HCM hiện nay”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, câu chuyện mà thị trường đang cần, đó là các dự án bài bản và hạ tầng giao thông phải mở rộng hơn, tiện ích sống phải được xây dựng nhiều hơn. Trong đó, khu Tây đang được hưởng lợi thế này trong năm 2019, khi TP.HCM cho biết sẽ dành hơn 96.000 tỷ đồng để giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.

Cùng với ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng (đường bộ, đường thủy), hệ thống bến bãi phục vụ vận tải; triển khai các giải pháp hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân, TP.HCM cũng quyết tâm đưa tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) vào khai thác trong năm 2020, đẩy nhanh tiến độ tuyến BRT số 1 trên đại lộ Đông - Tây và tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

“Ngoài ra, kế hoạch phát triển tuyến đường Cộng Hòa, Trường Chinh, Cách mạng Tháng 8 để phát triển khu Tây cũng nằm trong trọng tâm của Thành phố. Một điểm nữa mà khu Tây đang hưởng, đó là Thành phố sẽ xây dựng khu y tế công nghệ cao tại quận Bình Tân”, ông Châu nói.

Một kế hoạch lớn nữa mà TP.HCM đưa ra trong năm 2019 là phát triển dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi. Đây là dự án trọng điểm mà nhiều năm nay TP.HCM chưa thực hiện. Trong đó, y tế, giáo dục, trung tâm thể dục thể thao, dự án bất động sản với nhà ở, chung cư, biệt thự đều được xây dựng tại đây và Thành phố muốn tái khởi động trong năm 2019.

An Yên Tổng Hợp

Thư viện Hình ảnh
Quảng Cáo

CÔNG TY TNHH ĐỊA ỐC HOÀNG ANH SÀI GÒN

Số 9 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP.HCM
Điện thoại: (028) 399 73 777 | Fax: (028) 399 777 22
Email: info@hoanganhsaigon.com.vn

Nhận thông tin từ chúng tôi